Két Sắt Chống Cháy Có Cháy Được Không?

Két sắt chống cháy có cháy được không? – là câu hỏi của nhiều người khi tìm hiểu về két sắt chống cháy. Tại sao có người kể két sắt nhà họ vẫn còn sau vụ cháy nhưng có người lại nói két sắt chống cháy bị cháy? Thực hư đằng sau những lời đồn đại đó là như thế nào? Hôm nay Két Sắt Việt Mỹ sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi trên để bạn hiểu hơn về bản chất của két sắt chống cháy, để từ đó bạn có thể chọn mua cho mình một chiếc két sắt phù hợp nhất nhé! 

Két sắt là gì? 

Két sắt từ lâu đã là một món đồ phổ biến với mọi gia đình, độ ưa chuộng của nó vẫn không ngừng tăng vì tính ứng dụng quan trọng của nó. 

Vậy két sắt là gì? Cấu tạo của nó như nào? Bạn chỉ cần hiểu nôm na két sắt chính là một hộp khóa an toàn. Đây là nơi lưu trữ những món đồ quan trọng giúp tránh khỏi bị mất cắp hoặc hư hỏng do thiên tai.

Ngày nay người ta ngày càng đa dạng hóa các loại két sắt. Các loại két sắt được phân loại theo đặc điểm cấu tạo hoặc phân loại theo chức năng. Nổi bật trong đó, két sắt được ưa chuộng và mua nhiều nhất là két sắt chống cháy. Vậy két sắt chống cháy là gì? Nó có thực sự chống cháy được không? Câu trả lời ở ngay bên dưới! 

Két sắt
Két sắt

Két sắt chống cháy có cháy được không?

Trên thực tế, không có két sắt nào là không bị cháy. Két sắt chống cháy không hoàn toàn chống cháy! Về cơ bản, két sắt chống cháy vẫn được tạo thành từ các chất có khả năng cháy, tuy nhiên nhiệt độ cháy của những chất này thường rất cao. 

Vậy câu hỏi két sắt chống cháy có cháy được không thì câu trả lời là có. Khi đạt đến ngưỡng nhiệt độ giới hạn của các chất tạo thành két sắt thì két sắt vẫn có thể bị cháy. 

Vậy két sắt chống cháy cháy ở nhiệt độ bao nhiêu? Két sắt chống cháy có thể chịu được nhiệt độ rất cao, khoảng hơn 1000 độ C. Các vụ cháy bình thường không đủ nhiệt để làm két sắt chống cháy bị cháy, trừ các môi trường đặc thù có các chất khiến nhiệt độ cháy cao hơn. 

Vì đặc điểm đó bên bạn cũng cần lưu ý vị trí đặt két sắt chống cháy, tránh để gần các đồ vật có thể cháy với nhiệt độ cháy cao nhé. 

Két sắt chống cháy là gì? Cấu tạo và các thông số

Két sắt chống cháy, về cơ bản vẫn sẽ có những điểm ngoài như chiếc két sắt bình thường. Tuy nhiên, bên trong lớp vỏ két sắt chống cháy sẽ có thêm một số thành phần giúp két sắt khó bị cháy ở nhiệt độ cháy bình thường. 

Phần khác biệt của két sắt chống cháy so với các loại két sắt khác là lõi vỏ két sắt. Phần lõi vỏ thường được cấu tạo từ bột xi măng, bột aluminum và sợi gốm, bên cạnh đó tùy sản phẩm với giá thành khác nhau mà người ta có thêm các chất cách nhiệt khác nhau như: amiăng, gốm cách nhiệt (ceramic fiber),…

Một chiếc két sắt bình thường chỉ có thể chịu nhiệt ở khoảng 300 độ C, còn một chiếc két sắt chống cháy thì có khả năng chịu nhiệt từ 1000 độ C lên đến 2000 độ C. 

Thông thường để đo khả năng chịu nhiệt của chiếc két sắt người ta sẽ dựa trên hai tiêu chí: ngưỡng nhiệt độ giới hạn và thời gian chịu nhiệt tối đa. 

Vậy làm sao để biết chiếc két sắt nào có khả năng chịu nhiệt độ được bao nhiêu? Bạn có thể dựa vào những con số trên mặt két sắt. Những con số như: 1000 độ C, 2200 độ C chính là điểm nhiệt độ có thể khiến két sắt bốc cháy. 

Chất liệu cấu tạo két sắt cũng chỉ có thể chịu nhiệt trong khoảng thời gian nhất định. Thường thì khoảng từ 1 – 2 tiếng đồng hồ kể từ khi ở trong môi trường bị cháy. 

Két sắt chống cháy là gì? Cấu tạo và các thông số
Két sắt chống cháy là gì? Cấu tạo và các thông số

Tham khảo thêm: Tổng hợp các sản phẩm két sắt điện tử cao cấp, chính hãng tại Việt Mỹ.

Cách chọn mua két sắt chống cháy

Cách chọn mua két sắt chống cháy
Cách chọn mua két sắt chống cháy

Giấy tờ kiểm tra, chứng nhận của két sắt chống cháy

Một việc rất cần thiết nhưng lại thường bị xem nhẹ đó là giấy tờ, chứng từ chứng minh tác dụng của két sắt chống cháy. Những chiếc két sắt chính hãng đều phải được các chuyên gia chức năng kiểm tra thử nghiệm trước trong môi trường nhiệt độ từ 1000 độ C lên đến 2300 độ C, thời gian từ 1 -2 tiếng.  Vì vậy, chiếc két sắt đạt chuẩn phải có những chứng chỉ chứng nhận về tính năng này do các cơ quan kiểm định chất lượng cung cấp.

Thể tích, trọng lượng của két sắt

Tùy từng mục đích sử dụng mà bạn nên lựa chọn két sắt có dung tích phù hợp. Két sắt đựng trong văn phòng công ty thường to hơn két sắt ở nhà. 

Bên cạnh đó bạn cũng cần mở ra và kiểm tra két sắt kỹ lưỡng. Trên thực tế, có nhiều loại két sắt nhìn bên ngoài thì khá to, nhưng do lớp vỏ dày nên ruột bên trong khá nhỏ. 

Khả năng chống cháy

Khả năng chống cháy hay nói cách khách chính là khả năng chịu nhiệt. Tùy từng mục đích mua mà nên lựa chọn loại két sắt phù hợp. Nếu bạn chỉ mua để dùng trong nhà mà không có những vật nguy hiểm, dễ cháy nổ thì khả năng chống cháy cũng không cần quá cao. 

Khả năng bảo vệ của két khi bị cháy cao

Khả năng bảo vệ khác với khả năng chống cháy. Khả năng chống cháy liên quan đến chất làm nên két sắt, khả năng bảo vệ liên quan đến những kỹ thuật làm két như độ khít khi lắp ráp các bộ phận, không khí có thể xâm nhập vào trong không. Các góc cạnh có gây xầy xước, nguy hiểm cho trẻ nhỏ khi tiếp xúc không,… 

Hệ thống khóa của két sắt

Két sắt với rất nhiều loại khóa như: khóa cơ, khóa vân tay, khóa chìa, khóa điện tử,… Tùy theo từng đặc điểm mà bạn có thể lựa chọn két sắt với loại khóa phù hợp. 

Xem thêm: Vì Sao Bạn Nên Mua Két Sắt Tại Việt Mỹ? 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966956939